Sắp khởi công đồng loạt các hạng mục quan trọng của Dự án sân bay Long Thành

 17/08/2023  0  Bình luận
Huỳnh Hảo

Huỳnh Hảo

Sắp khởi công đồng loạt các hạng mục quan trọng của Dự án sân bay Long Thành

Các hạng mục nhà ga hành khách; đường cất, hạ cánh; sân đỗ tàu bay, là những hạng mục quan trọng nhất của Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 sắp được đồng loạt khởi công xây dựng. Trong đó, riêng gói thầu thi công nhà ga hành khách, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khởi công trong tháng 8.2023.

Thi công gói san nền thoát nước tại Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. Ảnh: Hà Anh Chiến

 

Gói thầu san nền thoát nước vượt tiến độ 4 tháng

Tại đại công trường sân bay Long Thành ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành những ngày đầu tháng 8.2023, các công nhân, kỹ sư đang tăng ca, đẩy nhanh tiến độ gói thầu 3.4 - thi công xây dựng công trình san nền và thoát nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Phạm Đức Tý - Phó Giám đốc Ban điều hành Trường Sơn 3, Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - Đại diện liên danh nhà thầu - cho biết: “Nhà thầu đang tranh thủ thời tiết thuận lợi nắng nhiều, ít mưa để tăng ca tăng kíp. Hiện nay, khối lượng thi công đào đắp đã đạt 102 triệu khối/115 triệu khối, hoàn thành 90% khối lượng”.

Vị đại diện cũng cho biết thêm, theo hợp đồng gói thầu này sẽ thực hiện trong 38 tháng, hoàn thành vào tháng 4.2024. Tuy nhiên, dự kiến gói thầu sẽ hoàn thành tháng 12.2023, vượt tiến độ khoảng 4 tháng. Đối với hạng mục móng cọc nhà ga hành khách, cũng đã hoàn thành toàn bộ 1.545 cọc đại trà, vượt tiến độ đề ra.

Hiện các đơn vị thi công đang tiếp tục triển khai các khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 theo đúng kế hoạch, nhằm đảm bảo khởi công đồng bộ các hạng mục chính sắp tới.

Hiện nay, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3, Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đang hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu đối với các hạng mục trên. Trong đó, công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành là hạng mục quan trọng nhất của toàn dự án và cũng là công trình đóng vai trò đường găng tiến độ chính của dự án.

ACV cho biết, dự kiến trong tháng 8.2023 sẽ khởi công xây dựng công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Ngoài ra, ACV cũng sẽ lựa chọn được nhà thầu thi công hạng mục đường cất, hạ cánh. Riêng đối với công trình sân đỗ tàu bay, ACV dự kiến, cũng sẽ hoàn thành công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu trong tháng 8 để đến tháng 9.2023, hạng mục này cũng sẽ được khởi công xây dựng.

Liên quan đến dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam - ACV và các cơ quan phải hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu nhà ga hành khách để khởi công trong tháng 8.2023. Gói thầu này trị giá 35.000 tỉ đồng.

Kết nối đào tạo nguồn nhân lực cho "siêu" sân bay Long Thành

Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 được triển khai thực hiện trên diện tích 2.532ha, trong đó có 1.810ha xây dựng sân bay và 722ha là khu vực dự trữ đất dôi dư.

Ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho biết, đến nay địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Huyện Long Thành cũng phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực triển khai dự án 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Để triển khai dự án sân bay Long Thành, đã có 5.000 hộ dân với tổng số hơn 15.500 nhân khẩu trong vùng dự án bị ảnh hưởng. Trong số này, khoảng 9.700 người ở độ tuổi lao động (15-60 tuổi) cũng bị ảnh hưởng theo.

Theo dự báo, nhu cầu nhân sự và lao động làm việc trong khu vực sân bay là gần 14.000 người.

Trong số đó, nhu cầu trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ là 5.803 người (tỉ lệ 42%); trình độ cao đẳng, trung cấp là 2.249 người (tỉ lệ 16%); trình độ sơ cấp và lao động phổ thông là 5.717 người (tỉ lệ 42%).

Chia theo lĩnh vực, nghề thì lĩnh vực Cảng hàng không cần 2.961 người (tỉ lệ 21%); quản lý bay 881 người (6%); vận tải hàng không 828 người (6%); lĩnh vực cung cấp dịch vụ hàng không 8.584 người (62%)...

Nhu cầu lao động tập trung vào các nghề: Khai thác thiết bị kỹ thuật nhà ga, kỹ thuật bay, sửa chữa bảo trì thiết bị, điều hành sân bay, quản lý xăng dầu, quản lý an ninh, thợ kỹ thuật, điện, vận tải hàng không, tài chính kế toán, công nghệ thông tin...

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai - cho biết: Trong thời gian tới sẽ tham mưu UBND tỉnh kế hoạch làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và các công ty sử dụng lao động, để kết nối các trường dạy nghề trên địa bàn với các hãng hàng không, các đơn vị có chức năng đào tạo chuyên ngành hàng không, nhằm liên kết hoặc phối hợp đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh phục vụ cho sân bay Long Thành.

Nguồn tin: Theo báo Lao Động

Cơ hội đón sóng cho quý nhà đầu tư trước khi Long Thành trở thành Thành phố sân bay đầu tiên của Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phòng Kinh Doanh & Phát Triển Dự án tại Long Thành

=============================
HOTLINE: 0908858996
• Zalo, Viber: 0908858996
• Email: haohn.asia@gmail.com
• Website: Khu Đô Thị Long Thành Central ; Khu Dân Cư Lộc An - Long Thành
• Facebook: https://www.facebook.com/huynhhao.asianewtime

Viết bình luận của bạn:
zalo