Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam

 28/10/2022  0  Bình luận
Huỳnh Hảo

Huỳnh Hảo

TPO - Chính phủ đặt mục tiêu Dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 2/9/2025.  Đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, được kỳ vọng trở thành một điểm trung chuyển hàng không quốc tế và khu vực trong tương lai.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 1
Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư trên 100.000 tỷ đồng (tương đương gần 4,7 tỷ USD), với 1 đường cất/hạ cánh, nhà ga hành khách quy mô 25 triệu khách/năm; đưa vào khai thác cuối năm 2025.
Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 2
Tổng mức đầu tư toàn dự án khoảng 300.000 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD), khi hoàn thành cả 3 giai đoạn, sân bay Long Thành có công suất 100 triệu khách/năm.
Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 3

Nằm ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sân bay Long Thành nằm trong quy hoạch của huyện Long Thành - tỉnh Đồng Nai để trở thành khu đô thị tầm cỡ, với trung tâm là khu vực cảng hàng không, sân bay.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 4

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), thành phố sân bay là mô hình đô thị đặc biệt lấy dịch vụ vận chuyển hàng không làm trung tâm để hình thành và phát triển các trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại, logistics, hội nghị, văn phòng, cơ sở y tế, nhà hàng, khách sạn, vui chơi giải trí, hệ thống giao thông…

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 5

Quy hoạch sân bay Long Thành hoàn toàn có đủ diện tích đất cần thiết cho thời điểm hiện tại và trong tương lai để phát triển thành một trung tâm hàng không hiện đại, phát triển các dịch vụ hàng không, phi hàng không đầy đủ, đa dạng, phong phú, đặc biệt là phát triển mô hình thành phố sân bay.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 6

Trong quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050, khu vực xung quanh sân bay Long Thành sẽ hình thành 3 đô thị lớn, gồm: Long Thành, Bình Sơn, Phước Thái.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 7

Trong tương lai, huyện Long Thành hướng đến xây dựng thành vùng đô thị trung tâm, là cực Đông của TPHCM, cửa ngõ giao thương của 3 vùng kinh tế, đầu mối giao thương quốc tế với các thế mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị, dịch vụ thương mại.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 8

Dựa trên định hướng phát triển, huyện Long Thành quy hoạch quỹ đất cho từng khu đô thị. Cụ thể, vùng đô thị Long Thành gồm thị trấn Long Thành, xã Tam An, một phần của các xã An Phước, Long Đức, Lộc An với quy mô gần 5.300 ha sẽ trở thành khu phức hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 9

Một tổ chức quốc tế ở Úc đánh giá, trong tương lai sân bay Long Thành này có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3-5%.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 10

Ngoài 3 khu đô thị trên, huyện Long Thành quy hoạch thêm 2 vùng khác để khai thác hết các tiềm năng, lợi thế từ sân bay mang lại. Trong đó, quy hoạch khu vực chức năng đặc thù cho sân bay với diện tích khoảng 9.260 ha thuộc xã Cẩm Đường, một phần các xã Bình Sơn, Bàu Cạn, Long Phước, Long An.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 11

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng theo tiêu chuẩn 4F - mức cao nhất trong tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 12
Tỉnh Đồng Nai sẽ quy hoạch đất đai cho từng khu vực xung quanh sân bay và tạo mọi điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án.
Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 13

"Dự án sân bay quốc tế Long Thành đang gấp rút triển khai để có thể đưa vào khai thác vào tháng 9/2025. Do đó, tỉnh mong các doanh nghiệp tập trung đầu tư các dự án trên nhiều lĩnh vực từ bây giờ để khi sân bay đưa vào khai thác sẽ có các dịch vụ đi kèm”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng nói.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 14
Theo các chuyên gia, các sân bay được phát triển lên mức như một đô thị thu nhỏ, được xây dựng ngay gần hoặc kết nối với thành phố bằng những phương tiện công cộng hiện đại, tốc độ cao đang là xu hướng nổi bật trong quy hoạch xây dựng sân bay của các nước trên thế giới.
Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 15

Trên công trường dự án, máy móc được huy động lớn, hoạt động thi công diễn ra liên tục và khẩn trương.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 16

Mới đây, thiết kế nhà ga hành khách sân bay Long Thành sẽ có điều chỉnh một số nội dung trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật so với hồ sơ thiết kế cơ sở đã được duyệt. Nội dung này đã được Cục Hàng không Việt Nam cho ý kiến vẫn nằm trong phạm vi cho phép và không ảnh hưởng đến tĩnh không.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 17
Bộ GTVT cho biết, tới nay địa phương mới hoàn thành thu hồi 95% diện tích đất, còn lại hơn 243ha dự kiến xong trong năm nay.
Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 18
Bộ GTVT đặt mục tiêu “siêu” Dự án sân bay Long Thành sẽ phục vụ chuyến bay đầu tiên vào ngày 2/9/2025.
Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 19

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng với mục tiêu là cảng hàng không quốc tế cấp 4F, có diện tích 5.000 ha.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 20

Đây là dự án hạ tầng có tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay, ACV được Chính phủ chỉ định thực hiện dự án, trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp các công trình thiết yếu của cảng hàng không.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 21

Sân bay Long Thành được xây dựng tại Đồng Nai là một trong những địa phương có nền sản xuất công nghiệp phát triển nhất của Việt Nam với rất nhiều khu công nghiệp.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 22

Về vị trí, từ sân bay Long Thành đến TP.HCM chỉ mất khoảng 40 phút. Đây là một điểm vô cùng thuận lợi của sân bay Long Thành. Do đó, nếu có quy hoạch xây dựng tốt cho khu vực phụ cận sân bay Long Thành sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn.

Cận cảnh thi công dự án sân bay tỷ đô lớn nhất Việt Nam ảnh 23

Một lợi thế khác của sân bay Long Thành chính là việc nằm gần với hệ thống cảng biển nước sâu lớn của cả nước là Cái Mép - Thị Vải. Bên cạnh đó, hệ thống cảng biển của Đồng Nai khá tốt nên sẽ cộng hưởng được sự phát triển về kinh tế.

Phạm Nguyễn - Duy Quang - Mạnh Thắng

Theo Báo Tiền Phong

CÁC TIN KHÁC

Hơn 700 tỉ đồng xây dựng 3 trung tâm điều hành hãng hàng không tại sân bay Long Thành

Đất nền Khu dân cư Long Thành Central 

STC Long Thành là Dự án đất nền khu dân cư xã Bình Sơn – Lộc An

Đồng Nai sẽ chuyển 7.200 ha đất nông nghiệp làm dự án khu đô thị và dân cư

Vì sao khách hàng nên mua đất tại Long Thành - Đồng Nai?

Đô thị sân bay Long Thành: Biểu tượng Việt Nam mới hay thành phố của những 'giấc mơ'?

Viết bình luận của bạn:
zalo